Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất bạn có thể ăn để kiểm soát lượng đường trong máu.
Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh này, chắc chắn điều bạn quan tâm nhất là làm sao để kiểm soát lượng đường trong máu. Và bên cạnh những việc bạn có thể làm như thường xuyên tập thể dục, ngủ đủ giấc và theo đuổi các thói quen lành mạnh khác, việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp cũng đóng một vai trò lớn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trista Best, tại Balance One Supplements và Edibel Quintero, chuyên gia y tế tại Health Reporter, bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất bạn có thể ăn để kiểm soát lượng đường trong máu.
Bông cải xanh là một loại rau có nhánh, màu xanh lá. Nó thuộc họ brassica, cùng với súp lơ, bắp cải và cải xoăn, và có thể được ăn sống hoặc nấu chín.
I. Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh:
Một khẩu phần bông cải xanh – 80g (đun sôi) cung cấp các giá trị dưỡng chất bao gồm:
– 22 kcal/96KJ
– 2,6g protein
– 0,4g chất béo
– 2,2g carbohydrate
– 2,2g chất xơ
– 478mcg carotene
– 35mg vitamin C
II. Lý do người bị bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường nên ăn bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu chất xơ
Theo chuyên gia dinh dưỡng Trista Best, một trong những lý do chính khiến bông cải xanh rất hữu ích trong việc kiểm soát tăng đột biến lượng đường trong máu là hàm lượng chất xơ cao. Trên thực tế, một chén bông cải xanh hấp có khoảng 5 gram chất xơ.
“Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa hoặc giảm đột biến glucose”, chuyên gia Best nói. “Chất xơ hòa tan cải thiện độ nhạy insulin bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi của đường ruột. Khi những vi khuẩn này có mặt với số lượng lớn, chúng có khả năng tiêu hóa tốt hơn thức ăn chúng ta ăn và giảm thiểu phản ứng insulin của cơ thể”.
Chất xơ trong bông cải xanh không chỉ có thể giúp tiêu hóa của bạn, mà còn có thể giúp cơ thể bạn tránh hấp thụ đường quá nhanh. Chất xơ hòa tan làm chậm sự hấp thụ đường, ngăn chặn sự tăng đột biến nhanh chóng lượng đường trong máu, và tốc độ hấp thụ chậm hơn này cho phép các tế bào điều chỉnh tác dụng của insulin chậm hơn mà không có dòng chảy nhanh hơn.
Bông cải xanh chứa các chất dinh dưỡng và vitamin hữu ích
Theo chuyên gia dinh dưỡng Edibel Quintero, bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Chất này có tác dụng “làm giảm stress oxy hóa và vô cảm insulin, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2“.
Không chỉ vậy, bông cải xanh còn chứa nhiều các vitamin hữu ích như vitamin C có thể giúp bạn kiểm soát các vấn đề sức khỏe khác.
“Đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống có tác dụng ngăn ngừa tổn thương mô tim, giúp xương chắc khỏe và cải thiện tình trạng da do sự hiện diện của vitamin C”, Quintero nói.
III. 5 giá trị dinh dưỡng khác của bông cải xanh
Nicola Shubrook là một chuyên gia dinh dưỡng có trình độ đã đăng ký với Hiệp hội Dinh dưỡng và Y học Lối sống Anh (BANT). Tốt nghiệp Đại học Y khoa Tự nhiên (CNM) và với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc, chuyên gia Nicola Shubrook đã có rất nhiều bài viết về lợi ích sức khỏe của các loại thực phẩm, vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khỏe…
Nicola Shubrook đã chỉ ra thêm 5 lợi ích khác nữa của bông cải xanh như sau:
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu của Nutrition Research cho thấy tiêu thụ bông cải xanh hấp thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Một nghiên cứu khác ở Mỹ cũng phát hiện ra rằng việc tăng rau trong chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại rau như bông cải xanh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Chứa các hợp chất phòng bệnh ung thư
Có chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Trong bông cải xanh có một thành phần quan trọng là chất phytochemical được gọi là sulforaphane – chất tạo vị hơi đắng của bông cải xanh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sulforaphane có thể đóng một phần trong việc tăng cường giải độc các độc tố trong không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá, và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nghiên cứu sâu hơn đã gợi ý rằng bông cải xanh có thể có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
- Có thể tốt cho sức khỏe của mắt
Bông cải xanh chứa carotenoids, lutein và zeaxanthin. Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên quan giữa việc giảm nguy cơ rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, với ăn bông cải xanh. Bông cải xanh cũng chứa beta-carotene, mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, một sự thiếu hụt có liên quan đến quáng gà.
- Có thể hỗ trợ cân bằng nội tiết tố
Các loại rau như bông cải xanh, chứa một hợp chất thực vật gọi là indole-3-carbinol (I3C). Chất này hoạt động như một estrogen thực vật và có thể giúp cân bằng hormone bằng cách điều chỉnh nồng độ estrogen. I3C cũng đã cho thấy hứa hẹn như một phương tiện để giảm nguy cơ ung thư vú và sinh sản do estrogen gây ra ở cả nam và nữ, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.
- Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Giàu lưu huỳnh, bông cải xanh có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột, và kết quả là cải thiện khả năng phòng thủ của bạn chống lại nhiễm trùng. Điều này là do lưu huỳnh hỗ trợ sản xuất glutathione rất quan trọng để duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột, cũng như hỗ trợ sửa chữa nó. Là một chất chống oxy hóa mạnh, glutathione hoạt động trên khắp cơ thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương viêm.
IV. Lưu ý khi ăn bông cải xanh
Đối với hầu hết chúng ta, bông cải xanh là một lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, bạn có thể được khuyên nên giảm thiểu tiêu thụ lượng rau này Điều này là do những loại rau này có thể cản trở sự hấp thụ iốt cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn không được ăn mà nên ăn với một lượng hợp lý.
Nguồn sưu tầm