Mỗi ngày ăn một quả chuối, cơ thể có 11 sự thay đổi

Có quá nhiều sự thay đổi tuyệt vời từ việc duy trì thói quen ăn một quả chuối mỗi ngày.

Chuối không chỉ là món tráng miệng mà còn là lựa chọn ăn nhẹ cực lành mạnh với rất nhiều vitamin, khoáng chất. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một quả chuối mỗi ngày?

Khi xem xét các nghiên cứu, thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên, từ việc cải thiện làn da đến chuyện giảm cân. Tuy nhiên điều quan trọng cần nhớ là không ăn quá nhiều, chỉ ăn 1-3 quả mỗi ngày theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Mỗi ngày ăn một quả chuối, cơ thể có 11 sự thay đổi

 

  1. Giảm cân

Ăn chuối thường xuyên có thể hữu ích cho hành trình giảm cân của bạn. Nguyên nhân bởi chuối rất giàu protein, chất xơ giúp bạn no lâu, ít ăn vặt hơn.

  1. Nhanh đi vào giấc ngủ hơn

Tryptophan, một axit amin có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ được tìm thấy trong chuối. Đó là lý do tại sao ăn một quả chuối vào cuối ngày có thể giúp bạn cảm thấy muốn đi ngủ sớm hơn.

Ngoài tryptophan, chuối cũng chứa magie và kali. Cả hai đều được chứng minh là hoạt động như chất làm giãn cơ, giúp bạn dễ ngủ hơn.

  1. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Đường ruột không khỏe mạnh có thể dẫn đến loạt vấn đề sức khỏe. Vì vậy, việc cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột nên được ưu tiên hàng đầu. Ăn chuối chính là một trong những cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

Một đánh giá nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition Bulletin tiết lộ, chuối có chứa tinh bột kháng, có thể làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn, chất cần thiết cho đường ruột hoạt động hiệu quả.

  1. Giảm nguy cơ ung thư thận

Do hàm lượng cao các hợp chất phenolic, chuối giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ ăn thường xuyên.

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển được đăng tải trên NCBI, những phụ nữ ăn 4-6 quả chuối mỗi tuần có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển ung thư thận.

  1. Cơ thể nhiều năng lượng hơn

Ăn một quả chuối mỗi ngày không chỉ giúp bạn giảm mệt mỏi mà thực sự giúp tăng năng lượng rất nhanh.

Một nghiên cứu của PLOS One vào năm 2012 phát hiện mối tương quan trực tiếp giữa việc ăn chuối và tăng mức năng lượng ở các vận động viên nam đang thi đấu trong các cuộc đua xe đạp đường dài.

  1. Tăng cường trí nhớ

Ăn chuối thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe não bộ của bạn. Theo BCC, vitamin B dồi dào trong chuối giúp hỗ trợ chức năng ghi nhớ tốt hơn cũng như bảo vệ sức khỏe não bộ ở những khía cạnh khác.

Các nghiên cứu cũng phát hiện, những sinh viên ăn chuối thường đạt thành tích tốt hơn trong các kỳ thi. Ở những người ăn thường xuyên kéo dài thì việc học cũng hiệu quả hơn.

  1. Cải thiện làn da

Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là mangan, hoạt động để tăng lượng collagen trong cơ thể.

Theo Harvard Health, lượng collagen càng dồi dào thì làn da của bạn sẽ luôn được phục hồi mọi vấn đề, từ mụn trứng cá đến nếp nhăn, da khô.

  1. Giảm nguy cơ thiếu máu

Theo Cleveland Clinic, bệnh thiếu máu ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số, tức 2 tỷ người trên toàn cầu. Các triệu chứng có thể bao gồm chóng mặt, đau đầu và tim đập nhanh…

Hàm lượng sắt trong chuối rất cao, được chứng minh là có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Chị em phụ nữ là nhóm đối tượng càng không nên bỏ qua thực phẩm tốt như chuối.

  1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chức năng chính của kali trong cơ thể là điều chỉnh chuyển động của cơ. Cơ quan trọng nhất chính là trái tim. Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cung cấp lượng kali cần thiết để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng chế độ ăn giàu kali – đặc biệt là chế độ ăn có nhiều chuối – có thể giúp giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.

  1. Cải thiện tâm trạng

Sau khi ăn chuối, tryptophan trong chuối được chuyển đổi trực tiếp thành serotonin trong cơ thể. Serotonin bổ sung từ chuối có thể làm cho bạn bớt cảm thấy chán nản. Từ đó cải thiện tâm trạng, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

  1. Cải thiện thị lực

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ nêu bật 3 điều cơ thể được hưởng từ việc ăn thực phẩm giàu vitamin A: bảo vệ đôi mắt của bạn, duy trì thị lực bình thường và thậm chí cải thiện thị lực vào ban đêm. Chuối chứa hàm lượng vitamin A dồi dào, có thể cải thiện thị lực của bạn rất tốt.

2 lưu ý khi ăn chuối tránh gây hại sức khỏe
  1. Không ăn chuối khi đói

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), thời điểm ăn chuối tốt nhất là sau khi ăn cơm 1-2 giờ. Nếu ăn chuối khi đói thì thực sự rất nguy hiểm.

Nguyên nhân bởi trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn lúc dạ dày trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây ảnh hưởng tim mạch và làm tăng nguy cơ đau dạ dày.

  1. Không ăn chuối còn xanh hay quá chín

Ăn chuối còn xanh không cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất như chuối chín tới. Trong khi những loại chuối chín quá lại không hề tốt cho những người đang có chế độ ăn cần giảm đường như tiểu đường type 2, người muốn giảm cân…

Do đó nên ăn chuối chín vừa phải, vỏ chuối chín vàng, ít đốm đen sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Nguồn sưu tầm

Shopping Cart
Scroll to Top