Theo Sở y tế Hà Nội, người Việt ăn thiếu 50% lượng rau theo khuyến cáo (2018). Rau, củ, quả là nguồn dinh dưỡng bất tận mà thiên nhiên đem đến cho con người. Những loại rau củ với vô vàn màu sắc chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào và đa dạng, như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa…
Người Nhật nổi tiếng với tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới cũng nhờ chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ rau xanh và hoa quả của họ. Rau, củ, quả cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, giúp cho “bộ máy” cơ thể vận hành trơn tru. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.
Ngoài ra, các acid hữu cơ, cellulose và chất chống oxy hóa trong rau, củ, quả giúp nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính. Tuy vậy, chế độ ăn uống hiện đại, đặc biệt đối với dân thành thị lại thiếu hụt dinh dưỡng từ rau củ.
Điều này chủ yếu do lối sống thích hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp ở các hàng quán bên ngoài – nơi mà các loại thịt quay, thịt nướng… là món khoái khẩu và là miếng mồi ngon cùng ly bia. Hay đơn giản vì guồng quay công việc làm ta không có thời gian chăm chút cho bữa ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, nỗi lo về rau “bẩn” chứa thuốc kích thích tăng trưởng cũng khiến nhiều người e dè hơn khi chọn mua rau quả. Theo thống kê, 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới là do ăn ít rau và hoa quả. Đây cũng là nguyên nhân của 19% số ca ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ và 11% số trường hợp đột quỵ (theo Suckhoedoisong.vn).
Dễ thấy hơn, chỉ cần 1-2 ngày không ăn rau thôi, bụng dạ bắt đầu trì trệ, lâu dần táo bón, trĩ… sẽ ghé thăm. Vì vậy, cần lưu ý bổ sung rau, củ, quả theo lượng khuyến cáo – gấp đôi đạm và tinh bột trong bữa ăn mỗi ngày.